Tài liệu - Kiến thức

Biển quảng cáo ledsign được sản xuất như thế nào?

Trong bài này tôi giới thiệu với các bạn các bước để lam ra một sản phẩm biển quảng cáo ledsign hay còn gọi là biển led vẫy. Mỗi bước tôi chỉ giới thiệu sơ lược còn cụ thể chi tiết sẽ trình bày trong các bài viết khác.

Biển quảng cáo ledsign
 

Bước 1: Thiết kế

Khi bạn định làm một biển quảng cáo, khâu thiết kế là một khâu bắt buộc và rất quan trọng. Tuy vậy, thiết kế một biển quảng cáo ledsign các bạn cần lưu ý một vài điểm sau:

- Kích thước các object thể trên biển phải đủ lớn để có thể thể hiện bằng các bóng đèn led. Các bạn biết rằng để thể hiện những đường nét của thiết kế thì chúng ta phải sắp xếp các bóng đèn led theo những nét đó. Giữa các bóng đèn có một khoảng cách thông thường khoảng 1.2cm-2cm. vì vậy nếu những nét quá nhỏ thì ta không thể thể hiện được.

- Các đường nét càng tách biệt càng dễ làm. Khi đó chúng ta đi các đường điện sẽ dễ dàng và không bị rối.

- Nếu dùng led đơn sắc chúng ta chỉ có 5 màu: Xanh lá (Green), Xanh dương (Blue), Đỏ (Red), Vàng (Yedlow) và Trắng (White)

Sau khi thiết kế xong những gì bạn muốn thể hiện trên biển, bạn phải đánh dấu các điểm sẽ gắn bóng đèn led trên những đường nét của thiết kế. Tốt nhất bạn nên đánh dấu bằng vết tròn có đường kính bằng đúng đường kính đèn led bạn định dùng. Khoảng cách giữa các bóng nên để hợp lý tùy thuộc vào thiết kế của bạn.

Bước 2: Khoan lỗ theo maket thiết kế


Sau khi đã làm xong maket, ta tiến hành khoan lỗ trên biển theo maket đã làm. Vật liệu làm biển có thể là mica hay aluminum màu nền thường là đen. Nếu bạn có máy hoặc thuê máy CNC thì quá tốt. Bạn chỉ cần đưa vào máy thế là nó tự động khoan cho bạn và rất chính xác. Nếu không bạn có thể in thiết kế ra giấy rồi dán lên mặt biển và dùng khoan tay thôi.

Xin lưu ý các bạn phải dùng mũi khoan có đường kính bằng với đường kính của bóng led. Như vậy bóng led mới có thể lắp vừa khít vào lỗ khoan. Nên khoan thử vài lỗ ra vật liệu thừa để thử trước cho chắc. Nếu khoan với mica thì mũi khoan phải mài cho bớt sắc đi nếu không dễ gây phá vỡ lỗ khi khoan.

Bước 3: Gắn đèn led lên biển quảng cáo


Sau khi đã khoan xong tất cả các lỗ trên biển, ta tiến hành gắn bóng led màu theo đúng thiết kế. Các bóng led được lắp vào các lỗ khoan từ phía sau. Phần chân bóng có thể được nối trước hoặc sau khi lắp vào lỗ. Phần nối bóng led tôi sẽ giới thiệu ở một bài viết khác.

Bước 4: Lắp mạch điều khiển và lập trình


Nếu bạn có thể tự chế tạo mạch điều khiển cho biển ledsign thì tốt. Nếu không thì bạn có thể dễ dang mua được một mạch điều khiển trên thị trường. Tôi cũng đã từng tự chế mạch điều khiển nhưng thấy mất thời gian mà trên thị trường lại rẻ và dễ dùng nên đã chuyển sang mua. Qua nhiều lần dùng một số loại khác nhau tôi thấy mạch Cemis dễ dùng và rất ổn.

Mạch điều khiển Cemis yêu cầu nối chung cực dương của tất cả các khối. Cực âm của từng khối được nối vào từng kênh trên mạch điều khiển. Tùy theo bạn chia các khối bóng led như thế nào và định cho nhấp nháy kiểủ gì thì bạn nối theo từng nhóm kênh để dễ điều khiển. Sau khi đã nối xong tiến hành nối tiếp nguồn cho biển. Nói chung mọi người hay dùng nguồn 12V DC.

Cemis cung cấp cho chúng ta phần mềm lập trình miễn phí và rất dễ dùng. Ta có thể chọn hiệu ứng sáng dần, tắt dần, độ sáng bao nhiêu, thời gian sáng...v.v. Sau đó chỉ nhấn "Chạy chương trình " là xong.

Bước 5: Làm hộp cho biển quảng cáo


Việc làm hộp cho biển trước hết là để bảo vệ hệ thống điện của biển. Việc làm khung hộp đẹp cũng góp phần làm cho sản phẩm của chúng ta pro hơn. Có nhiều cách làm khung hộp tùy bạn thấy cách nào phù hợp và đẹp thì làm theo cách đó. Miễn sao phải đảm bảo chống được nước mưa lọt vào làm hỏng hệ thống điện.

Sau khi hoàn thiện tất cả cá bước bạn nên chạy thử và kiểm tra trong vài hôm xem có vấn đề gì không rồi mới đi treo để đỡ phải tháo lên tháo xuống khắc phục. Chúc các bạn thành công.

GAGVIETNAM.

Các tin khác