ChatGPT là gì? Những lợi thế và hạn chế của ChatGPT

ChatGPT là gì? Những lợi thế và hạn chế của ChatGPT

ChatGPT là gì? Những lợi thế và hạn chế của ChatGPT

ChatGPT được ra mắt vào tháng 11 năm 2022. Nó được thành lập bởi một nhóm doanh nhân và nhà nghiên cứu trong đó có Elon Musk và Sam Altman vào năm 2015. Hôm nay, hãy cùng Mũi Tên Vàng tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về ChatGPT nhé!
ChatGPT là gì? Những lợi thế và hạn chế của ChatGPT
ChatGPT là gì? Những lợi thế và hạn chế của ChatGPT

ChatGPT là gì?

ChatGPT là một trí tuệ nhân tạo (AI) chatbot sử dụng quy trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên để tạo ra cuộc đối thoại giống như con người. Mô hình ngôn ngữ này có khả năng đáp ứng các câu hỏi và sáng tạo nhiều loại nội dung văn bản khác nhau, bao gồm các bài báo, bài đăng trên mạng xã hội, bài tiểu luận, đoạn mã và email. ChatGPT là một biến thể của trí tuệ nhân tạo sáng tạo — một công cụ cho phép người dùng nhập lời nhắc để nhận hình ảnh, văn bản hoặc video giống như con người, được tạo ra bởi AI.

ChatGPT hoạt động như thế nào?

ChatGPT hoạt động dựa trên Generative Pre-training Transformer, sử dụng các thuật toán chuyên biệt để phân tích mẫu trong chuỗi dữ liệu. Ban đầu, ChatGPT sử dụng mô hình ngôn ngữ GPT-3, là một mạng thần kinh mô hình học máy và là thế hệ thứ ba của Máy biến áp được đào tạo trước sáng tạo. Máy biến áp sử dụng lượng dữ liệu lớn để hình thành phản hồi.
Hiện tại, ChatGPT sử dụng mô hình GPT-3.5 với quy trình tinh chỉnh cho thuật toán của nó. Phiên bản ChatGPT Plus sử dụng GPT-4, mang lại các plugin internet và thời gian phản hồi nhanh hơn. GPT-4 cũng có khả năng xử lý các nhiệm vụ phức tạp hơn so với các phiên bản trước đó, chẳng hạn như mô tả hình ảnh, tạo chú thích cho hình ảnh và tạo phản hồi chi tiết lên đến 25.000 từ.
ChatGPT sử dụng học sâu, một nhánh của học máy, để tạo ra văn bản giống con người thông qua mạng thần kinh biến đổi. Bộ chuyển đổi dự đoán văn bản, bao gồm từ, câu hoặc đoạn tiếp theo, dựa trên trình tự điển hình của dữ liệu huấn luyện.
Quá trình đào tạo bắt đầu từ dữ liệu tổng quát, sau đó chuyển sang dữ liệu cụ thể cho một nhiệm vụ nhất định, được đào tạo bằng văn bản trực tuyến để học ngôn ngữ của con người, sau đó sử dụng bản ghi để tìm hiểu kiến thức cơ bản về cuộc trò chuyện.
Người huấn luyện con người đóng vai trò quan trọng bằng cách cung cấp cuộc trò chuyện và xếp hạng câu trả lời. Các mô hình khen ngợi này giúp xác định câu trả lời xuất sắc nhất. Để tiếp tục đào tạo chatbot, người dùng có thể thể hiện sự đồng ý hoặc phản đối phản hồi bằng cách nhấp vào biểu tượng thích hoặc không thích ở gần câu trả lời. Người dùng cũng có thể cung cấp phản hồi bổ sung bằng văn bản để cải thiện và điều chỉnh cuộc trò chuyện trong tương lai.
ChatGPT là gì? Những lợi thế và hạn chế của ChatGPT
ChatGPT là gì? Những lợi thế và hạn chế của ChatGPT

Lợi ích của ChatGPT là gì?

 • Hiệu quả: Chatbot được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo có thể xử lý các công việc hàng ngày và nhiệm vụ lặp đi lặp lại, giúp nhân viên giành thời gian để tập trung vào các nhiệm vụ chiến lược và phức tạp hơn.
 • Cải thiện chất lượng nội dung: Người viết có thể sử dụng ChatGPT để cải thiện lỗi ngữ pháp, ngữ cảnh hoặc phát triển ý tưởng cho nội dung. Nhân viên có thể đưa văn bản thông thường và yêu cầu cải thiện ngôn ngữ hoặc thêm cách diễn đạt.
 • Giáo dục và đào tạo: có thể giúp giải thích các chủ đề phức tạp, hoạt động như một gia sư ảo. Người dùng cũng có thể yêu cầu hướng dẫn và thông tin chi tiết về câu trả lời.
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ: có thể giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ hoặc cung cấp dịch cho các doanh nghiệp với khán giả toàn cầu.
 • Khả năng mở rộng: có thể xử lý đồng thời nhiều người dùng, hữu ích cho các ứng dụng có mức độ tương tác của người dùng cao.
 • Hiểu ngôn ngữ tự nhiên: hiểu và tạo văn bản giống con người, điều này hữu ích cho các nhiệm vụ như tạo nội dung, trả lời câu hỏi, tham gia vào cuộc trò chuyện và giải thích.
ChatGPT là gì? Những lợi thế và hạn chế của ChatGPT
ChatGPT là gì? Những lợi thế và hạn chế của ChatGPT

Những hạn chế của ChatGPT là gì?

 • Nó không hoàn toàn hiểu sự phức tạp của ngôn ngữ con người. ChatGPT được đào tạo để tạo ra văn bản dựa trên dữ liệu đầu vào. Do đó, câu trả lời có thể thiếu chi tiết và có vẻ nông cạn.
 • Thiếu thông tin về dữ liệu và sự kiện sau năm 2021. Dữ liệu đào tạo của ChatGPT được cập nhật đến năm 2021, nên nó có thể cung cấp thông tin không chính xác dựa trên dữ liệu đã lấy. Nếu không hiểu rõ truy vấn, ChatGPT có thể đưa ra phản hồi không chính xác. Hệ thống vẫn đang được đào tạo, nên phản hồi là quan trọng khi có câu trả lời không đúng.
 • Câu trả lời có thể âm nhạc máy móc và không tự nhiên. Vì ChatGPT dự đoán từ tiếp theo, nó có thể lạm dụng các từ như “the” hoặc “và,” làm cho nội dung trở nên cứng nhắc. Điều này đòi hỏi sự xem xét và chỉnh sửa từ người dùng để đảm bảo rằng nội dung trôi chảy tự nhiên hơn, giống như cách con người viết.
 • Nó tóm tắt mà không trích dẫn nguồn, không cung cấp phân tích sâu sắc hoặc hiểu biết về bất kỳ dữ liệu hoặc số liệu thống kê nào. Mặc dù có thể cung cấp số liệu thống kê, nhưng không kèm theo bình luận sâu sắc về ý nghĩa của chúng hoặc mối quan hệ với chủ đề.
 • Nó không thể hiểu được sự mỉa mai và châm biếm. ChatGPT chỉ dựa trên tập dữ liệu văn bản và không có khả năng hiểu sâu sắc về ngữ cảnh của sự mỉa mai và châm biếm.
 • Nó có thể tập trung vào phần sai của câu hỏi và không chuyển đổi tốt. Ví dụ, nếu hỏi “Ngựa có phải là thú cưng tốt dựa trên kích thước của nó không?” và sau đó hỏi “Con mèo thì sao?” ChatGPT có thể tập trung vào kích thước của con vật thay vì cung cấp thông tin về việc nuôi con vật đó làm thú cưng. ChatGPT không linh hoạt và không thể chuyển đổi câu trả lời để phản ánh nhiều câu hỏi trong một câu trả lời.

Xem thêm: Combo khóa học làm chủ ChatGPT Mastery & Tài khoản ChatGPT VIP

ChatGPT là gì? Những lợi thế và hạn chế của ChatGPT
ChatGPT là gì? Những lợi thế và hạn chế của ChatGPT

Tổng kết

ChatGPT là một trí tuệ nhân tạo (AI) chatbot sử dụng quy trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên để tạo ra cuộc đối thoại giống như con người. ChatGPT là một biến thể của trí tuệ nhân tạo sáng tạo – một công cụ cho phép người dùng nhập lời nhắc để nhận hình ảnh, văn bản hoặc video giống như con người, được tạo ra bởi AI.
Vậy là Mũi Tên Vàng đã chia sẻ cho bạn những thông tin quan trọng về ChatGPT – công cụ AI nổi bật hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại giá trị, cung cấp cho bạn nhiều kiến thức thú vị, bổ ích mới.

Chia sẻ ngay :

Trả lời

Bài viết liên quan

Cách tận dùng tài sản thương hiệu để thành công
Cách tận dùng tài sản thương hiệu để thành công
Tài sản thương hiệu không chỉ đơn thuần là logo, tên thương hiệu hay slogan, mà còn là tất cả những gì...
Chi tiết cách thiết kế website bằng Canva cực đơn giản
Chi tiết cách thiết kế website bằng Canva cực đơn giản
Canva không chỉ là một công cụ thiết kế đồ họa mạnh mẽ mà còn là một nền tảng toàn diện cho việc tạo...
Xây dựng và đo lường giá trị thương hiệu là chìa khóa tăng trưởng bền vững
Xây dựng và đo lường giá trị thương hiệu là chìa khóa tăng trưởng bền vững
Trong bối cảnh môi trường kinh doanh cạnh tranh gay gắt và sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, việc...