Tài liệu - Kiến thức

Thiết kế phẳng, bạn biết gì về nó?

Flat design – thiết kế phẳng đã từng phổ biến nhiều năm trước đây, nay đang trở lại và được thế giới đón nhận khá tốt. Hình ảnh tiêu biểu của thiết kế phẳng chính là Windows 8 – một phong cách thiết kế đơn giản nhưng vẫn có sức hút riêng. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhiều hơn về thiết kế phẳng nhé.

Kỹ thuật của Flat design – thiết kế phẳng

 

Điều bạn nên nhớ về thiết kế phẳng đó là quên hết sự trang trí đi. Đó là điều xu hướng thiết kế phẳng hướng tới.

Hãy tập trung vào màu sắc. Thiết kế phẳng sử dụng rất nhiều màu sắc sống động. Từ những khối màu, những thanh, những hình dạng được “nhuộm màu” trong các thiết kế phẳng, ta có thể thấy màu sắc chính là yếu tố chủ đạo làm nên thiết kế phẳng. Cân nhắc việc chọn màu sắc sẽ thật sự làm nổi bật thiết kế phẳng. Flat design – thiết kế phẳng có thể bao gồm cả màu đen và trắng, nhưng bạn sẽ có thể gây được hiệu ứng mạnh hơn, tốt hơn nếu dùng nhiều màu sắc hơn.

thiết kế phẳng


Hãy cân nhắc về Typography. Từ ngữ rất quan trọng – chúng truyền tải thông điệp, cung cấp các công cụ chuyển hướng và nói cho người đọc biết phải làm gì trên trang web của bạn. Hãy mang đến những font chữ mới lạ và thú vị cho thiết kế phẳng của bạn. Đừng quên rằng thiết kế phẳng thường theo phong cách tối giản, vì vậy hãy nghĩ về cách mà các font chữ sẽ hòa hợp với nó nhé.

typo trong thiết kế phẳng

typo trong thiết kế phẳng

Hãy chú trọng đến giao diện đơn giản và các yếu tố tương tác với người dùng. Các nút chọn trong thiết kế phẳng không cần phải thiết kế quá nhiều và quá phức tạp. Miễn là các yếu tố được phân định rõ ràng thì chúng sẽ hoạt động hiệu quả. Điều này có thể được thể hiện qua màu sắc, sơ đồ thiết kế, các hộp hoặc thậm chí với cách dùng font chữ hoặc các hình dạng khác nhau. 

ứng dụng thiết kế phẳng trong giao diện web
 

Cảm hứng đến từ thiết kế phẳng

Có rất nhiều tranh cãi xung quanh cái tên “Flat design” – thiết kế phẳng. Bời nhiều người cho rằng cái tên này chưa thật sự thể hiện hết tất cả những gì mà bạn nhìn thấy. Nhiều công ty và các nhóm thiết kế cố gắng đặt cho nó một cái tên khác như “thiết kế chân thực”, “thiết kế tối giản”, “công nghệ số đích thực” nhưng theo tôi, “thiết kế phẳng” sẽ vẫn là một cái tên được nhiều người ủng hộ và yêu thích nhất. Thiết kế phẳng sẽ còn phổ biến và được ứng dụng nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Sẽ còn có rất nhiều điều để cộng đồng thiết kế bàn về nó. Cuối cùng, sau đây sẽ là một số hình ảnh GAGVIETNAM sưu tầm được về những thiết kế phẳng rất đẹp mắt và hiệu quả.

ứng dụng thiết kế phẳng giao diện điện thoại thông minh

ứng dụng thiết kế phẳng cho giao diện cho thiết bị thông minh

V
ới sự tinh tế, đơn giản, sống động về màu sắc, hy vọng trong tương lai không xa các nhà thiết kế đồ họa (Graphic Designer) của chúng ta sẽ ứng dụng nó nhiều hơn vào các ấn phẩm in ấn, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, cũng như ứng dụng nó vào thiết kế biển quảng cáo

Các tin khác